Những điều bạn chưa biết về suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines

Những điều bạn chưa biết về suất ăn miễn phí của Vietnam Airlines

Một số bạn thắc mắc với chúng tôi rằng Vietnam Airlines có suất ăn miễn phí không? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về suất ăn trên máy bay, chúng tôi xin thông tin cụ thể hơn về nội dung này trong bài viết dưới đây.

Vietnam Airlines có cung cấp suất ăn miễn phí trên máy bay kể cả các chuyến bay nội địa lẫn quốc tế nhé. Tuy nhiên, không phải chuyến bay nào cũng được phục vụ suất ăn đâu.

Các hành trình được phục vụ suất ăn miễn phí:

Hành trình nội địa

Đối với hạng vé phổ thông, thông thường các chặng bay có thời gian bay tầm 2 tiếng trở lên mới được phục vụ suất ăn miễn phí. Ví dụ như các chặng bay từ TPHCM đi Hà Nội, Hải Phòng; Hà Nội đi Cần Thơ, Phú Quốc… và ngược lại. Nếu giờ bay của bạn rơi vào đúng giờ ăn chính vào giữa trưa hoặc buổi tối, bạn sẽ được lựa chọn cơm cá hoặc mì thịt heo, cộng với trái cây hoặc chè tráng miệng. Nếu giờ bay của bạn rơi vào khoảng thời gian khác như buổi sáng, buổi xế thì bạn được phục vụ món ăn nhẹ là bánh mì kẹp thịt nguội hoặc chả, cộng với chè và 1 bịch đậu phụng (túi lạc rang) thập cẩm nhỏ xíu.

Các chặng bay có thời gian bay ngắn hơn như TPHCM đi Vinh, Đồng Hới, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Buôn Mê Thuột, Pleiku, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt… sẽ chỉ phục vụ mỗi người 1 chai nước suối nhỏ và khăn ướt thôi nhé.

Hành trình quốc tế:

Suất ăn miễn phí cho hạng ghế phổ thông được phục vụ trên hầu hết các chặng bay của Vietnam Airlines, ngoại trừ chặng bay quá ngắn như TPHCM đi Siêm Riệp chỉ bay mất 1 tiếng hoặc chặng TPHCM đi Phnompenh chỉ mất 45 phút bay. Suất ăn đi quốc tế có vẻ chất lượng hơn suất ăn nội địa. Các món ăn được phục vụ như bữa ăn chính của nội địa gồm 2 món để bạn lựa chọn là cơm hoặc mì, cộng với trái cây hoặc chè tráng miệng, ngoài ra còn bổ sung thêm 1 mẩu bánh mì tròn nhỏ và bơ đường nữa.

Cụ thể, trên các chặng bay quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar: Vietnam Airlines phục vụ 1 bữa ăn sau khi máy bay cất cánh khoảng 20 phút đến 30 phút. Riêng với đường bay Vietnam – Malaysia, Vietnam Airlines có phục vụ những món ăn được chế biến theo tiêu chuẩn và giới luật về ăn uống của đạo Hồi nhé.

Với các đường bay dài như giữa Việt Nam và Châu Âu, Châu Úc, hãng sẽ phục vụ thực đơn gồm 2 bữa ăn nóng, còn món ăn nhẹ như mì ăn liền thì được phục vụ trong thời gian giữa hai bữa ăn khi khách có yêu cầu.

Bạn có biết ngoài các suất ăn thông thường như trên, bạn vẫn có thể yêu cầu suất ăn đặc biệt miễn phí theo đúng nhu cầu của mình không? Ví dụ:ăn chay, phần ăn cho trẻ em, ăn kiêng ít béo, ít đường, ăn kiêng theo tôn giáo… Sau đây chúng tôi xin thông tin các loại suất ăn đặc biệt mà Vietnam Airlines phục vụ miễn phí và xin hướng dẫn bạn cách đặt suất ăn đặc biệt như sau:

Để đặt được các suất ăn đặc biệt theo yêu cầu cá nhân, bạn hãy thông báo yêu cầu của mình:

+ cho đại lý nơi bạn mua vé để đại lý hỗ trợ gửi yêu cầu lên hãng hoặc

+ liên hệ trực tiếp các phòng vé chính thức của VNA hoặc

+ gọi điện đến tổng đài của Vietnam Airlines để yêu cầu suất ăn đặc biệt

Miền Bắc Việt Nam: (84 – 4) 38320320

Miền Nam Việt Nam: (84 – 8) 38320320

Miền Trung Việt Nam: (84 – 511) 3832320

Xin lưu ý là bạn phải đặt suất ăn đặc biệt ít nhất 24 giờ trước chuyến bay và như tôi đã nói ở trên, không phải đường bay nào cũng được phục vụ suất ăn miễn phí và một số loại suất ăn đặc thù chỉ có trên một vài tuyến đường cụ thể thôi nhé. Ví dụ như Kosher meal – suất ăn chay cho người theo đạo Do Thái chỉ có trên một số đường bay và thời gian đăng ký có thể phải thực hiện ít nhất 72 giờ trước chuyến bay.

Sau khi đặt suất ăn xong, nếu bạn phát sinh thay đổi lịch bay hay hành trình bay, hãy lưu ý kiểm tra để đảm bảo chắc chắn rằng yêu cầu suất ăn đặc biệt của bạn đã được thực hiện đăng ký lại và được xác nhận đồng thời với việc thay đổi lịch bay hay hành trình bay nhé.

Số lượng suất ăn đặc biệt trên mỗi chuyến bay không có giới hạn và đương nhiên mỗi khách chỉ được hưởng 1 suất ăn cho mỗi lần phục vụ mà thôi (hoặc là suất ăn thường, hoặc là suất ăn đặc biệt).

Để tiện cho nhân viên bán vé đặt đúng loại suất ăn đặc biệt theo yêu cầu của bạn, bạn hãy đọc cho nhân viên loại suất ăn mà bạn yêu cầu và 4 chữ cái được đặt trong ngoặc đơn dưới đây nhé. Đây là mã riêng của từng loại suất ăn để giúp phân biệt các loại suất ăn, vì có rất nhiều loại suất ăn đặc biệt như chúng tôi liệt kê dưới đây:

Các loại suất ăn đặc biệt miễn phí:

Suất ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ em:

+ Trẻ em dưới 2 tuổi – Baby Meal (BBML): Không sử dụng: thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn chứa lúa mì, gluten, cá, trứng, các loại hoa quả họ cam, quýt, thịt lợn, thịt bê, thịt bò, thịt có xương. Không sử dụng các loại thức ăn thể rắn cho trẻ dưới 1 tuổi.

+ Trẻ em từ 2 tuổi đến 5 tuổi – Child Meal (CHML): Không sử dụng: thịt và cá có xương, các loạt hạt, thức ăn có nhiều gia vị, nước sốt giàu dinh dưỡng, kẹo cứng, nho nguyên quả.

 Nhóm suất ăn chay:

+ Theo đạo Hindu – Vegetarian Hindu Meal (AVML): dành cho những người ăn chay theo đạo Hindu hay những người ăn chay theo kiểu châu Á. Không sử dụng: thịt, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng.
+ Theo đạo Jain – Vegetarian Jain Meal (VJML): dành cho những người ăn chay theo đạo Jain. Không sử dụng: thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau ăn củ và rễ.

+ Ăn chay kiểu phương Tây nghiêm ngặt – Vegetarian Vegan Meal (VGML): Không sử dụng: tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, mật ong.

+ Ăn chay kiểu phương Tây – Vegetarian Lacto-ovo Meal (VLML): dành cho những người không ăn cá, thịt các loại nhưng có thể ăn được trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa. Không sử dụng: thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin).

+ Ăn chay kiểu phương Đông – Vegetarian Oriental Meal (VOML): Không sử dụng: thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau ăn củ và rễ.

Nhóm suất ăn theo tôn giáo:

+ Người theo đạo Do thái – Kosher Meal (KSML):Không sử dụng: bất cứ loại thức ăn nào không được lựa chọn, chế biến và phục vụ theo luật ăn kiêng và phong tục của đạo Do Thái.

+ Người theo đạo Hindu – Hindu Meal (HNML). Không sử dụng: thịt bò, thịt bê, thịt lợn, cá sống và cá hun khói.
Ghi chú: Nếu bạn yêu cầu suất ăn chay theo kiểu Hindu thì phải sử dụng mã AVML.

+ Người theo đạo Hồi – Moslem Meal (MOML): Không sử dụng: thịt lợn, các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn, chất làm đông (gelatin), rượu và các loại đồ uống có cồn, cá không vảy.

 Nhóm suất ăn bệnh lý:

+ Ăn nhạt, mềm – Bland Meal (BLML): dành cho những người mắc các bệnh về đường ruột và dạ dày. Không sử dụng: thức ăn tẩm nhiều gia vị, hạt tiêu, ớt bột, các loại rau gây đầy hơi như bắp cải, súp lơ…, các đồ uống có chứa caphêin, thực phẩm chiên rán.

+ Người mắc bệnh tiểu đường – Diabetic Meal (DBML): Tên khác: suất ăn ít đường hay suất ăn không bổ sung thêm đường. Không sử dụng: thực phẩm chiên rán

+ Người mẫn cảm với gluten – Gluten Intolerant Meal (GFML): Không sử dụng: các thực phẩm làm từ hạt lúa mỳ, bột mỳ, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch. Các loại mỳ Ý, bánh mỳ, vụn & bột bánh mỳ. Các loại ngũ cốc ăn sáng làm từ yến mạch. Súp, nước sốt, nước tương (xì dầu) và các loại hỗn hợp nước thịt và bột mỳ. Bánh ngọt, bánh nướng xốp (muffin), bánh nướng. Các thực phẩm làm từ mạch nha, ovaltine. Tinh bột làm từ các loại ngũ cốc có chứa gluten. Bột kem sữa bột ngô, thịt hộp, các sản phẩm thay thế thịt. Xúc xích, các loại bánh kẹo làm từ sô cô la và các loại ngũ cốc có chứa gluten. Các loại hạt và các sản phẩm làm từ hạt.

+ Suất ăn ít calo – Low Calorie Meal (LCML): dành cho những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Lượng calo cung cấp: dưới 400 calo/bữa ăn. Lượng calo tối đa trong 24h là 1200 calo. Không sử dụng: thực phẩm chiên rán. Chất béo, dầu, đường bổ sung. Nước thịt và nước sốt. Các loại thức ăn tráng miệng giàu dinh dưỡng.

 + Suất ăn ít chất béo – Low Fat Meal (LFML): Tên khác: Suất ăn ít cholesterol/ Suất ăn hạn chế chất béo/ Suất ăn kiêng cho những người có bệnh liên quan đến túi mật/ Suất ăn ít chất béo bão hòa. Không sử dụng: thực phẩm chiên rán, nước sốt nhiều chất béo, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, hải sản (tôm, mực, cua, tôm hùm), trứng cá, dầu và các chất béo bổ sung, đồ uống có cồn chứa đường tinh luyện, thịt và pho mát qua chế biến.

+ Suất ăn ít muối – Low Salt Meal (LSML): dành cho những người theo chế độ ăn kiểm soát natri. Không sử dụng: chất thay thế muối, mì chính (bột ngọt), các loại nước hầm, viên nước hầm cô đặc, các loại nước súp và hỗn hợp nước sốt chế biến sẵn. Các loại thực phẩm đóng gói, các loại thực phẩm muối hoặc hun khói. Thực phẩm ngâm nước muối. Pho mát qua chế biến. Quả ô liu, cá cơm. Các loại bánh sử dụng bột mì tự nở hoặc natri bicarbonate. Đồ gia vị (sốt cà chua, mù tạt, sốt BBQ, xì dầu, sốt Worcestershire, hỗn hợp muối gia vị). Nước thịt, nước sốt và dầu trộn. Hỗn hợp muối tỏi, hành, cần tây. Bánh mỳ.

+ Suất ăn có ít chất đường có trong sữa – Low lactose Meal (NLML): không sử dụng suất ăn này cho hành khách bị dị ứng sữa bò. Không sử dụng: sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa hoặc có chứa sữa.

 Các loại suất ăn khác

+ Suất ăn hoa quả – Fruit Platter Meal (FPML) dành cho những người có nhu cầu ăn bữa ăn không có chất phụ gia, chất bảo quản.

+ Suất ăn chay mà thành phần chủ yếu là hoa quả và rau – Vegetarian Raw Meal (RVML) Không sử dụng: các loại đồ uống chứa caphêin, thực phẩm qua chế biến, chất phụ gia, chất bảo quản.

+ Suất ăn từ hải sản – Seafood Meal (SFML) Sử dụng: cá và/hoặc hải sản.

* Xin nhắc lại là khả năng cung cấp các suất ăn đặc biệt tùy thuộc vào từng sân bay và hành trình bay của bạn nhé.

Đặt phòng/khách sạn giá rẻ

Hỗ trợ trực tuyến

Chat với booker
09 4647 8788
Book vé 1 Skype hỗ trợ
Book vé 2 Skype hỗ trợ
Book vé 3 Skype hỗ trợ

Vé máy bay | Tidichi